Döp I

Döp er skrýtið nafn á tjörn sem stundum þornar upp á sumrin. Má vera að hún hafi verið notuð til að skíra fólk í til forna og nafnið sé dregið af germanska orðinu „dop“. Við stunduðum niðurdýfingar og syntum í henni á góðum sumardögum þegar sólin hafði velgt vatnið. Gættum þess þó að koma ekki of nálægt álftaparinu sem átti þar heima. Á hverju ári sneru gömlu hjónin aftur og byggðu upp dyngju sína á stórri þúfu úti í tjörninni. Þau voru auðþekkt því að karlinn var með lafandi fót sem sást vel á flugi. Það hlýtur að hafa háð honum í millilandafluginu. Ég var sá eini sem fékk að nálgast hreiðrið óáreittur á vorin. Sennilega vegna þess að ég var alltaf að sniglast í kringum tjörnina og smár eftir aldri. Ef fullorðnir komu nærri breiddu þau út vængina og hlupu gargandi á móti þeim. Ég fékk meira að segja að gægjast í dyngjuna á meðan þau syntu skammt frá á tjörninni og gat talið álftareggin.

Enn verpa álftir á Döpum. Hvort þær eru afkomendur þeirra gömlu veit ég ekki. Þær hafa allavegana ekki erft lafandi fót. Og vinátta mín við þau gömlu er gufuð upp eins og tjarnirnar sjálfar.

Smáprósar

Leave a Reply

%d bloggers like this: